Ít người biết rằng, bên cạnh những danh thắng cảnh đẹp mắt, Mộc Châu còn được gọi là thiên đường bò sữa đích thực tại Việt Nam. Lý do nào đã đưa Mộc Châu trở thành nơi đáng sống của những cô bò hạnh phúc?
Nhắc đến xứ sở của bò sữa, nhiều người nghĩ ngay đến New Zealand. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mảnh đất Mộc Châu với điều kiện tự nhiên, địa lý đặc thù cũng được xem là thiên đường bò sữa đích thực. Theo các chuyên gia, đối với ngành chăn nuôi bò sữa, yếu tố thiên nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa thu được. Cụ thể, nếu được sống trong môi trường lý tưởng, những cô bò sẽ khỏe mạnh hơn, cho nhiều sữa với chất lượng cao hơn.
Chỉ cách Hà Nội khoảng 200km, Mộc Châu (thuộc tỉnh Sơn La) là sở hữu những đặc điểm thiên phú rất thuận lợi để chăn nuôi bò sữa, chẳng ngoa khi khẳng định Mộc Châu chính là thiên đường bò sữa đích thực.
Điều kiện tự nhiên lý tưởng
Ở độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, thảo nguyên Mộc Châu được tạo hóa ban cho những điều kiện tối ưu về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng để chăn nuôi bò sữa. Nhiệt độ trên cao nguyên quanh năm mát mẻ, luôn trong khoảng 18-20 độ C, độ ẩm trung bình 85%.
Ảnh 1: Thiên nhiên ưu ái khí hậu tuyệt vời giúp Mộc Châu được mệnh danh là thiên đường bò sữa
Nhờ khí hậu mát mẻ và nhiệt độ lý tưởng, thổ nhưỡng nơi đây vô cùng màu mỡ, thích hợp để trồng nhiều loại cỏ tươi làm nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò sữa. Đặc biệt, khí hậu của Mộc Châu rất phù hợp để trồng cỏ yến mạch – thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho bò vào mùa đông. Vì thế, đàn bò ở Mộc Châu luôn được ăn ngon, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất quanh năm, mang đến dòng sữa tươi thơm ngon với hàm lượng chất đạm và chất béo vượt trội.
Bề dày 64 năm kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa của người nông dân
Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu trong lành, đàn bò nơi đây còn nhận được sự quan tâm chăm sóc tận tình, kỹ lưỡng từ những người nông dân Mộc Châu hiền hậu. Người nông dân Mộc Châu “chăm bò sữa hơn chăm con đẻ” là sự thật bởi đối với họ, đàn bò sữa là sinh kế và cũng là cách giúp họ làm giàu. Những cô bò sữa ở Mộc Châu được thảnh thơi, tự do thả mình trên đồng cỏ xanh mướt; được ăn cỏ ngon, uống nguồn nước trong lành; được tắm rửa và vỗ về mỗi ngày từ bàn tay đã thân thuộc với từng cô bò của người nông dân. Nhờ cách chăn nuôi tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên đó, nguồn sữa thu được luôn ngọt ngào và thơm ngon.
Ảnh 2: Những người nông dân ở Mộc Châu tận tình chăm sóc đàn bò bằng cả sự tâm huyết
Công nghệ hiện đại từ Mộc Châu Milk
Luôn đồng hành cùng người nông dân, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) từ nhiều năm qua đã liên kết với gần 600 hộ nông dân, vừa chuyển giao công nghệ chăn nuôi hiện đại, vừa thành lập quỹ bảo hiểm giá sữa, bảo hiểm vật nuôi, bao tiêu đầu ra cho sữa đạt chất lượng giúp người nông dân yên tâm sản xuất.
Ảnh 3: Sữa tươi nguyên liệu được sản xuất trên dây chuyền tự động hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe
Nguồn sữa tươi nguyên liệu sau đó được sản xuất trên dây chuyền tự động hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu của Tetra Pak (Thụy Điển), đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất như: Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý ATVSTP ISO 22000, Hệ thống quản lý môi trường 14001-2015… Nhờ vậy, các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon thuần khiết của sữa tươi nguyên chất.
Với việc phát huy những thế mạnh hiện có, kết hợp với công nghệ hiện đại, Mộc Châu Milk không ngừng mang đến sản phẩm sữa tươi sạch thơm ngon và mát lành uy tín, đồng thời, khẳng định mảnh đất Mộc Châu chính là thiên đường bò sữa đích thực tại Việt Nam.
Ảnh 4: Sản phẩm Mộc Châu Milk được hàng triệu người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn
Dựa trên định hướng mục tiêu là phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền với chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Sơn La, trong đó ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã xây dựng “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái để bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên, đồng cỏ vốn là bản sắc vùng cao nguyên Mộc Châu.
Trong tương lai không xa, nơi đây sẽ hình thành Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu - mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái với diện tích quy hoạch 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng.
Ảnh 5: Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu chính thức được khởi công cuối tháng 5 vừa qua
Một hạng mục quan trọng khác nữa của dự án là Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, có diện tích 26 ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày trong giai đoạn 2).
Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có lên 2.000 con bò sữa, giúp gia tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường trong nước.
Là một dấu ấn mới trong sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk, Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu hứa hẹn mang đến một diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, trở thành một điểm nhấn về nông nghiệp - kinh tế - du lịch theo định hướng phát triển bền vững của Sơn La và cả nước.